บอกทริก การใช้กระจก ราวให้ทั้งสวยและปลอดภัย

สารบัญ

กระจกที่ใช้ทำราวนั้นไม่ว่าจะเป็นราวบันได ราวระเบียง หรือราวเพื่อกั้นพื้นที่ไหน ๆ การเลือกใช้เป็นกระจก ราวช่วยเพิ่มความสวยงาม และการดูแลรักษาที่ง่ายดายกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่จะเลือกใช้กระจกแบบไหนให้ทั้งปลอดภัย และสวยงาม วันนี้เราหยิบเอาเรื่องของกระจก ราวกันตก ภาษาอังกฤษ Glass Railing

มาแนะนำเป็นไอเดียในการตกแต่งพื้นที่เพิ่มให้กับคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระจก ราวกันตกมีแบบไหนให้เลือกบ้าง

หลัก ๆ แล้วการเลือกกระจก ราวนั้นจะนิยมใช้กันอยู่ 2 แบบ ซึ่งมาพร้อมความสวยงาม และปลอดภัยในเวลาเดียวกัน โดยทั้งสองแบบนี้จะแตกต่างกันอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

กระจกนิรภัยแบบเทมเปอร์

สำหรับกระจก ราวบันไดนั้นควรเลือกเป็นกระจกนิรภัย และกระจกเทมเปอร์ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในกระจกนิรภัยที่น่าสนใจ โดยมีสียอดนิยมเป็นสีใส เพราะเข้าได้ง่ายกับทุกสไตล์การตกแต่ง แต่ก็ยังมีทั้งเทมเปอร์เขียว และเทา ที่มาแรงไม่แพ้กัน

โดยความหนาที่แนะนำสำหรับการติดกระจกประเภทนี้เอาไว้เป็นราวกั้นนั้นควรให้อยู่ในระดับ 10-12 มิลลิเมตรขึ้นไป ซึ่งต้องปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ติดตั้งราวบันไดชิ้นอื่น ๆ อีกครั้งหนึ่ง โดยราวกันตก กระจก temper ราคาจะเริ่มต้นที่ตารางเมตรละประมาณ 10,500 บาท

กระจกนิรภัยแบบลามิเนต

ราวกันตก กระจก ระเบียงก็สามารถเลือกใช้เป็นกระจกลามิเนตได้ เพราะกระจกตัวนี้มาพร้อมความพิเศษในการผลิตคือ เป็นการหยิบเอากระจก 2 แผ่นมาประกบกัน และมีเนื้อฟิล์มนิรภัยมาเป็นตัวทำหน้าที่ยึดตรงกลางทั่วทั้งแผ่น ซึ่งจุดที่ทำให้กระจกประเภทนี้น่าสนใจ เป็นเพราะมาพร้อมกับสีของกระจกให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นสีธรรมดาที่คุ้นเคยอย่างสีใส สีขาว ดำ หรือสีสดใสอย่างชมพู ฟ้า เขียว ม่วง และอื่น ๆ กระจกลามิเนตก็พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ

ความหนาของกระจก ราวเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

การเลือกความหนาของกระจก ราวให้เหมาะสมกับวัสดุราว และตอบโจทย์กับการใช้งาน รวมทั้งงบประมาณนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ความหนาของกระจกแต่ละแบบมากน้อยแค่ไหน และควรใช้อย่างไร มาเก็บข้อมูลไปวางแผนการออกแบบกันดีกว่า

ความหนาของกระจกนิรภัยเทมเปอร์

 • ความหนา 10 มิลลิเมตร
  ความหนาระดับนี้เหมาะกับการเป็นราวบันไดสแตนเลส กระจกมากที่สุด โดยเฉพาะเสาสแตนเลสแบบสำเร็จรูป เพราะเป็นกระจกที่ตรงกับมาตรฐานของเสา ช่วยทำให้คุณไม่ต้องเปลืองงบสั่งทำใหม่เพิ่มนั่นเอง
 • ความหนา 12 มิลลิเมตร
  ถ้าเพิ่มความหนาขึ้นมาจะเหมาะกับการใช้กับราวแบบก่อเขิบไม้ ราวแบบยึดหมุดหน้าคานปูน รวมทั้งราวบันไดกระจกเสาแบบสั่งผลิต เพราะบางบ้านต้องการเสาบันไดที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดนั่นเอง
 • ความหนามากกว่า 12 มิลลิเมตรขึ้นไป
  ถ้าความหนามากกว่านี้คุณสามารถปรึกษากับบริษัทผลิตกระจกผู้เชี่ยวชาญได้เลยว่าเหมาะกับราวบันไดแบบไหน เพราะถือว่าเป็นความหนาที่มีสเปคค่อนข้างเจาะจง

ความหนาของกระจกนิรภัยลามิเนต

 • ความหนา 10 มิลลิเมตร
  ลามิเนตแบบนี้จะใช้เป็นกระจกความหนา 5 มิลลิเมตร 2 แผ่นมาประกบกัน และใช้ฟิล์มหนา 0.38 มิลลิเมตร ยึดเอาไว้ตรงส่วนกลาง
 • ความหนา 12 มิลลิเมตร
  มาพร้อมลักษณะที่คล้ายกับแบบแรก แต่ปรับเป็นใช้เป็นกระจกความหนา 6 มิลลิเมตร 2 แผ่นมาประกบกัน และใช้ฟิล์มหนา 0.38 มิลลิเมตร ยึดเอาไว้ตรงส่วนกลาง
 • ความหนา 12 มิลลิเมตรขึ้นไป
  ถ้าเป็นความหนาที่มากกว่านี้จะต้องสั่งทำพิเศษ ซึ่งทำเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ราวบันไดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งหนายิ่งแข็งแรง แต่ก็มาพร้อมน้ำหนักที่โครงสร้างอื่นต้องรองรับเช่นเดียวกัน

ข้อดีของการติดกระจก ราว

เรามาดูข้อดีที่การติดกระจก ราวสามารถให้กับคุณได้กันดีกว่า ว่านอกจากเรื่องของความปลอดภัยกันคนที่ผ่านไปมาตกแล้ว ยังสามารถให้ความคุ้มค่าอะไรกับคุณเพิ่มเติมในการเลือกติดตั้งกระจก ราวบันได ราคาต่าง ๆ ในครั้งนี้ได้บ้าง

 • เห็นมุมมองได้ชัดขึ้น

ถ้าเป็นกระจกแบบใสหรือสีอ่อนจะช่วยเพิ่มความโล่งโปร่งให้กับพื้นที่ได้ ยิ่งถ้าเป็นสีใสจะช่วยทำให้คุณเห็นความเคลื่อนไหวบริเวณราวบันได หรือระเบียงได้ชัดเจนมากขึ้น

 • เพิ่มความรู้สึกกว้างให้พื้นที่

ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของกระจกที่เมื่อเลือกมาใช้แล้วมักจะช่วยเพิ่มความรู้สึกให้มองแล้วพื้นที่ตรงนั้นกว้างมากขึ้นกว่าเดิม

 • ทนทาน

แน่นอนว่ากระจกที่เลือกมาทำราวนั้นควรเป็นกระจกนิรภัย ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่มีความทนทานไม่แพ้วัสดุอื่น ๆ เลยทีเดียว

 • ดีไซน์หลากหลาย

ถ้าไม่ชอบสีใสบอกเลยว่ากระจกสำหรับทำราวในตอนนี้นั้นมีสีให้คุณได้เลือกเยอะมาก ซึ่งตัวอย่างของการเลือกใช้สีอย่างเหมาะสมคือ ราวบันไดในพื้นที่สาธารณะเลือกใช้สีเข้ม เพื่อการเดินขึ้นลงคนด้านล่างจะได้มองขึ้นไปไม่เห็นขาของคนด้านบน เป็นต้น

 • ค่าบำรุงรักษาต่ำ

คุณเพียงแค่หมั่นทำความสะอาด เพิ่มความเงางามให้กระจกดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ แต่ระหว่างนั้นไม่ต้องบำรุงดูแลอะไรเป็นพิเศษเลย

ศูนย์รวมกระจกทุกประเภท และกระจก ราวที่ดีที่สุด ต้องที่ Renn Glass เท่านั้น

งานราวบันได หรือที่กั้นระเบียงที่ทำจากวัสดุกระจกบอกเลยว่าที่ Renn Glass ก็มีสินค้าเตรียมเอาไว้คอยบริการคุณเช่นเดียวกัน เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระจก ไม่ว่าจะประยุกต์ใช้กับงานแบบไหน ภายนอกหรือภายในก็ไว้ใจเราได้อย่างแน่นอน

โดยถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าควรเลือกแบบไหนไปใช้กันดี เรามีทีมงานมืออาชีพที่พร้อมให้คำปรึกษา และลงพื้นที่ดูหน้างานเพื่อประเมินความเหมาะสม

คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 087-414-2256 หรือทาง LINE 

และเข้าชมสินค้า บริการ และข้อมูลดี ๆ จากเราได้ผ่านทาง หน้าเว็บไซต์ และที่ Page Facebook

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กระจกร้าว มีรอยเป็นเส้น ซ่อมเองได้ไหม

หากเป็นเพียงรอยขีดข่วนที่สังเกตแล้วว่าไม่ลงลึกถึงเนื้อคุณสามารถซ่อมเองได้ แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยที่สุดเลือกติดตั้งกระจกกับร้านค้าที่น่าเชื่อถือ แล้วเรียกช่างมาดูแลจะปลอดภัยมากกว่า

กระจกนิรภัยเทมเปอร์สามารถแตกจากสภาพแวดล้อมได้หรือไม่

หากอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมไม่เกิน 290 องศาเซลเซียส และมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิทันทีไม่เกิน 150 องศาเซลเซียส สภาพแวดล้อมทั่วไปไม่มีผลทำให้กระจกนิรภัยเทมเปอร์แตก

วิธีซ่อมกระจกบ้านร้าว

หากเป็นเพียงรอยเล็ก ๆ สามารถเลือกใช้อุปกรณ์อย่างดูดยาง และกาวช่วยในการประสานรอยได้ แต่ถ้าดูเป็นรอยร้าวที่มีขนาดเห็นชัดเจน การเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาจัดการจะมีความปลอดภัยมากที่สุด

แชร์โพส: