5 คุณสมบัติของ Tempered Glass หรือ กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ความปลอดภัยที่คุณจะได้รับ มากกว่าที่คุณคิด

สารบัญ

สำหรับยุคนี้จะเลือกติดกระจกทั้งทีหลายคนคงได้รับเสียงเชียร์ให้ใช้เป็น Tempered Glass หรือ T/P กันอย่างแน่นอน กระจกประเภทนี้ดีกว่ากระจกธรรมดาอย่างไร ผลิตขึ้นมาแบบไหน ทำไมถึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ก่อนที่จะติดตั้งจริงคุณควรทำความรู้จักกับกระจกชนิดนี้ให้มากขึ้นกันก่อน เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ความปลอดภัยของกระจกชนิดนี้ช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบไหนบ้างมาดูกัน

Tempered Glass ทำมาจากอะไร

กระจก Tempered Glass นั้นจะต้องผลิตให้ได้มาตรฐาน Tempered Glass คือ มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก. TIS965-2537) โดยเป็นการนำเอากระจกธรรมดามาผ่านกระบวนการ ‘อบ’ ที่ความร้อนสูง 650 องศาฯ จากนั้นเป่าด้วยลมแรงดันสูงเพื่อให้เย็นตัวลงในทันที จากนั้นความแข็งแกร่งจะเกิดขึ้น และเพิ่มมากกว่ากระจกธรรมดามากถึง 3-5 เท่าเลยทีเดียว

กระบวนการอบร้อน และเป่าลมแรงดันสูงนั้นจะทำให้ผิวนอกกระจกแข็งก่อนภายใน จากนั้นจะเกิดความแตกต่างของการเรียงตัวในโมเลกุลกระจก ทำให้เกิดเป็นเส้นแรงสองชนิด ชนิดแรกจะล้อมรอบกระจกทั้งแผ่น และชนิดที่สองจะเป็นแรงภายในที่ดันออกภายนอก กลายมาเป็น Tempered Glass ที่สมบูรณ์นั่นเอง

ขนาดกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass) ที่ได้รับความนิยม

เรามาดูกันว่าสำหรับ Tempered Glass นั้นมีชนาดไหนบ้างที่ได้รับความนิยมทั้งในการผลิต และการใช้งาน เพราะในตอนนี้เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่า Tempered Glass Door Tempered Glass Window เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยพื้นฐานแล้วจะมีขนาดไหนให้คุณได้เลือกนำมาปรับใช้กันบ้างมาดูกันเลย

ความหนา

ขนาดของความหนาที่นิยมผลิตและใช้งาน คือ 4, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 19 มิลลิเมตร

ขนาดเล็กที่สุด

ขนาดเล็กสุดที่สามารถผลิตได้ คือ 180 X 180 มิลลิเมตร

ขนาดใหญ่ที่สุด

ขนาดใหญ่สุดที่สามารถผลิตได้ คือ 2,438 X 5,100 มิลลิเมตร

รวม 5 คุณสมบัติเมื่อเลือกใช้ Tempered Glass

คุณสมบัติหลัก ๆ ที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดการเลือกใช้งาน Tempered Glass มีอะไรบ้าง เรามาดูสิ่งที่เป็นความโดดเด่นที่ทำให้หลายคนแนะนำบอกต่อว่านี่คือประเภทของกระจกที่ทุกบ้านควรมี

Tempered Glass ทนทาน

เรื่องนี้คือจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของกระจกเทมเปอร์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นแรงที่มาจากลม น้ำ ไฟ มนุษย์ ก็สามารถที่จะรับไหว และทนกว่าการเลือกใช้กระจกทั่วไป 3-5 เท่า สังเกตได้เลยว่าตู้ปลาใหญ่ ๆ หรือแม้กระทั่งห้องที่ทุกบ้านต้องมีก็ยังเลือกใช้ Tempered Glass ห้องน้ําเพื่อความทนทานมากขึ้น

Tempered Glass ปลอดภัย

เมื่อเลือกใช้กระจกประเภทนี้แม้ว่าจะแตกยาก แต่เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ Tempered Glass แตกก็จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้คุณได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเพราะ Tempered Glass แตกเอง การกระแทกแรงเกินต้าน หรือเหตุการณ์ใด ๆ ตัวกระจกจะแตกกระจายออกมาเป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายกับเม็ดข้าวโพด ความคมจะน้อย ลดการบาดเจ็บได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่เจอกับเหตุการณ์ที่รุนแรงเกินไปก็มักไม่แตกให้คุณต้องเสี่ยงอย่างแน่นอน

Tempered Glass ทนต่อแรงดึงและการหักงอ

เมื่อเทียบกระจกเทมเปอร์กับกระจกธรรมดาที่หนาเท่ากัน กระจกธรรมดานั้นจะทนแรงที่ทำให้หักงออยู่ที่ 500- 600 กก./ซม.2 แต่สำหรับกระจกเทมเปอร์สามารถทนได้มากถึง 1,500 กก./ซม.2

Tempered Glass ทนความร้อนได้

นอกจากทนเรื่องแรงกระแทกได้แล้ว คุณสมบัติอีกอย่างที่น่าประทับใจของกระจกเทมเปอร์คือ การทนความร้อน และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ฉับพลัน ทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฝนตก พายุ ไฟไหม้ หรืออุบัติเหตุใด ๆ จะสามารถทนทาน เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tempered Glass มาพร้อมความหนาที่มากขึ้น

กระจกเทมเปอร์นั้นมีความหนากว่ากระจกทั่วไปมากถึง 5 เท่า เหมาะกับการใช้เพื่อตกแต่งเป็นบานประตู หน้าต่าง ที่ให้ได้ทั้งความปลอดภัย พร้อมทั้งความสวยงามในเวลาเดียวกัน

ข้อดีและข้อเสียของ Tempered Glass

เมื่อมีข้อดีที่น่าสนใจก็อาจมีข้อเสียบางอย่างที่ก่อนใช้ Tempered Glass คุณจำเป็นต้องรู้ มีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถนำไปวางแผนการใช้กระจกประเภทนี้ให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่าเพิ่มมากขึ้น มาดูกัน

ข้อดีของ Tempered Glass

  • มีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา 4-5 เท่า ทำให้สามารถรับแรงกระแทก แรงกด แรงบีบ ได้ดี เพิ่มความปลอดภัย ทนทานในการใช้งานได้นานขึ้น
  • ทนความร้อนได้สูงถึง 290 องศาฯ
  • ทนการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่อาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้สูงถึง 150 องศาฯ
  • หากกระจกเทมเปอร์แตก ก็จะแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ คล้ายเม็ดข้าวโพดทั่วทั้งแผ่น ไม่เป็นปากฉลามแบบกระจกธรรมดา ลดการบาดเจ็บของคนในพื้นที่ได้
  • กระจกเทมเปอร์นั้นจะตัดบนโต๊ะตัดที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความแม่นยำสูง และสามารถตัดได้หลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด
  • กระจกเทมเปอร์นั้นสามารถ เจียร เจียรปลี เจาะ เพื่อให้กระจกเป็นรูปร่างอะไรก็ได้ และมักใช้กับเครื่องตัด และเครื่องเจียรระบบ CNC ที่ทำให้ได้งานออกมาเหมือนที่ต้องการ

ข้อเสียของ Tempered Glass

  • ราคาสูง เพราะถ้าพูดถึงประเด็น Tempered Glass Price นั้นบอกเลยว่ามีราคาที่สูงกว่ากระจกทั่วไปอยู่เป็นเท่าตัว และแม้แต่กระจกเทมเปอร์ด้วยกันเอง แต่ความหนาต่างกันราคาก็ต่างกันมาก เช่น ความหนา 5 มม. 1,000 บาทต่อตารางเมตร ส่วนความหนา 19 มม. 5,000 บาทต่อตารางเมตร เป็นต้น
  • กระจกมีความนิ่ม และเมื่อมาเจอกับการกลิ้งด้วยลูกกลิ้ง อาจทำให้ตัวกระจกมีความเป็นคลื่น และโก่งตัวเล็กน้อย ไม่เรียบเท่ากับกระจกธรรมดา
  • แม้ว่าจะปลอดภัย แต่ในบางครั้งก็สามารถแตกเองได้ เพราะอาจมีสารปนเปื้อน เช่น สารนิเกิ้ลซัลไฟล์ (NiS) อยู่ ซึ่งอัตราความเสี่ยงในการแตกเองตอนนี้อยู่ที่ 8 : 1,000 แผ่น

Renn Glass ศูนย์รวมกระจกเทมเปอร์คุณภาพ พร้อมบริการทุกขั้นตอน

การรู้จักกับกระจกประเภทต่าง ๆ นั้นทำให้คุณสามารถวางแผนเพื่อเลือกกระจกได้ง่ายมากขึ้น แต่สุดท้ายแล้วขั้นตอนของการติดตั้ง รวมทั้งการดูแลหลังการขายนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งให้ช่างที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยดูแล เพื่อให้การใช้กระจกของคุณได้ทั้งความสวยงาม คุ้มค่า และปลอดภัยไปพร้อมกัน ดังนั้นถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญในทุกเรื่องของกระจกต้องที่ Renn Glass เท่านั้น บอกเลยว่าได้ทั้งของคุณภาพในราคาที่มาตรฐานอย่างแน่นอน

หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เข้ามาได้ที่ 087-414-2256 หรือทาง LINE หรือถ้าต้องการเข้าชมสินค้า และข้อมูลต่าง ๆ ก็สามารถแวะเข้ามาที่ หน้าเว็บไซต์ และ Page Facebook กันได้เลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Tempered Glass ดีไหม

ในส่วนนี้ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณเป็นหลัก หากเป็นส่วนที่ไม่ได้ต้องเจอกับความเสี่ยงในการกระแทก หรือความร้อนก็อาจเลือกใช้กระจกประเภทอื่นเพื่อประหยัดงบ แต่หากเป็นส่วนที่ต้องการความปลอดภัยมากขึ้นกระจกเทมเปอร์ดีกับคุณอย่างแน่นอน

กระจกเทมเปอร์ตัดได้ไหม

กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ไม่สามารถ ตัด เจีย บาก เจาะ ได้ แต่จะมีกรณีของการตกแต่งขอบ ซึ่งควรปรึกษาบอกความต้องการกับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อหาทางออกที่ลงตัวมากที่สุด

กระจกเทมเปอร์หนา 10 มม ราคาเท่าไร

ราคามาตรฐานของกระจกเทมเปอร์ความหนา 10 มม. อยู่ที่ประมาณ 55-80 บาท ต่อตารางฟุต

แชร์โพส: